Chưng Yến Sào đúng cách như thế nào? Lửa to hay nhỏ, Mất bao lâu

Chưng yến đúng cách như thế nào Lửa to hay nhỏ, Mất bao lâu
banner yencaonguyen

Chưng Yến đúng cách là bí quyết để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng vốn có của nó. Trong tổ Yến có chứa 18 loại axit amin, hơn 30 loại vitamin và rất nhiều các khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người. Chưng Yến là một trong những phương pháp giữ được hương vị tự nhiên và thơm ngon của yến. Bỏ túi ngay công thức thực hiện đúng chuẩn với chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Tóm tắt nội dung
 1. Chưng Yến đúng cách như thế nào?
  1. Sơ chế và làm sạch tổ Yến
  2. 1 tai Yến chưng bao nhiêu nước?
  3. Chưng Yến lửa to hay nhỏ?
  4. Chưng Yến bao nhiêu độ?
 2. Cách chưng Yến không bị mất chất
  1. Cách chưng Yến tươi
  2. Cách chưng Yến thô
  3. Cách chưng Yến tinh chế

Chưng Yến đúng cách như thế nào?

Sơ chế và làm sạch tổ Yến

Sơ chế Yến là công đoạn đầu tiên để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho người sử dụng. Cách sơ chế và làm sạch tổ Yến có chút khác nhau đối vối Yến thô và tổ Yến tinh chế. Cụ thể như sau:

Sơ chế và làm sạch tổ yến
Sơ chế và làm sạch tổ Yến
 • Đối với Yến thô: Các bạn cần đem ngâm Yến với một bát nước sạch trong khoảng thời gian từ 1 – 2h đồng hồ. Sau đó bạn vớt ra để ráo nước, nên đỏ bát ngâm Yến vào ray để không bỏ sót Yến tránh lãng phí. Tiếp đó các bạn sẽ dùng nhíp để gặp lông và loại bỏ những tạp chất chứa trong tổ Yến.
 • Đối với Yến tinh chế:  Các bạn chỉ cần đem ngâm trong nước sạch từ 20 – 30 phút. Sau đó kiểm tra xem còn tạp chất sót lại hay không bằng tay. Sau đó đổ Yến ngâm qua ray và để ráo nước rồi đem chưng.

1 tai Yến chưng bao nhiêu nước?

Rất khó để xác định được chính xác 1 tai Yến chưng bao nhiêu nước. Tuy nhiên theo những người đầu bếp giàu kinh nghiệm cho biết. Mức nước chưng cần đạt khoảng 70 – 80% so với dụng cụ chưng Yến chuyên dụng. Như vậy, mức nước nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào thố chưng Yến. Cần phải ngập hết tổ Yến để đảm bảo yến có thể chín đều và ngon.

Chưng Yến lửa to hay nhỏ?

Chưng Yến đúng cách cần quan tâm đến ngọn lửa đun. Yến chưng đúng cách nên sử dụng ngon lựa vừa và nhỏ để yến mềm và giòn. Đồng thời nó ngấm thêm gia vị đi kèm với món ăn để mang lại hương vị tuyệt vời nhất cho người thưởng thức. Việc đun lửa quá to sẽ khiến Yến bị quá nóng và mất đi chất dinh dưỡng vốn có của nó.

Chưng Yến bao nhiêu độ?

Để đảm bảo Yến sào không bị mất dinh dưỡng của Yến, các bạn nên đảm bảo mức nhiệt độ đun yến trong khoảng 70 – 80 độ C mà thôi. Chính vì vậy các bạn nên đun cách nhiệt để đảm bảo hương vị, cũng như giá trị dinh dưỡng của món chưng được tốt nhất nhé!

Cách chưng Yến không bị mất chất

Chưng Yến trong bao lâu sẽ thì Yến vừa đủ tầm chín, độ giòn và giá trị dinh dưỡng của món ăn? Đây là một câu hỏi mà không ít người thắc mắc khi chưng món ăn này. Tùy thuộc vào loại yến bạn sử dụng là Yến thô, Yến tươi mà thời gian chưng sẽ khác nhau để không làm yến bị mất chất. Cụ thể như sau:

Cách chưng yến không bị mất chất
Cách chưng Yến không bị mất chất

Cách chưng Yến tươi

Yến tươi được chưng với thời gian tương đối ngắn và nhanh. Để có một món ăn ngon và không bị mất chất thì Yến sào tươi được chưng trong khoảng 20 – 25 phút. Đặc biệt cần chưng cách thủy để đảm bảo giá trị dinh dưỡng của nó nhé!

Cách chưng Yến thô

Tổ Yến thô là loại còn lông, chưng yến trong bao lâu với loại này? Tùy thuộc loại Yến thô bạn sử dụng sẽ có thời gian chưng khác nhau, cụ thể như sau:

 • Nếu bạn sử dụng tổ Yến thô loại được nuôi trong nhà thì sẽ ngâm trong nước từ 60 – 150 phút. Đem chưng cách thủy trong khoảng 20 phút, còn đem chưng trong nồi điện thì từ 60 – 80 phút.
 • Nếu bạn sử dụng Yến đảo thổ được khai thác trên đảo hoặc hàng động thì thường cần ngâm từ 2 – 3h đồng hồ. Sau đó chưng cách thủy trong khoảng 40 phút. Còn nếu sử dụng nồi chưng điện thì sẽ mất từ 2 – 3h đồng hồ.

Cách chưng Yến tinh chế

Tổ Yến tinh chế là loại đã được làm sạch lông và tạp chất. Chính vì vậy mà thời gian ngâm nước ban đầu trước khi đem chưng được rút ngắn. Cụ thể như sau:

Chưng yến đúng cách trong bao lâu
Chưng Yến đúng cách trong bao lâu?
 • Chưng Yến sào tinh chế loại được nuôi trong nhà: Ngâm nước trong khoảng thời gian 15 phút, đem chưng cách thủy khoảng 20 phút. Trong trường hợp bạn chưng bằng nồi điện chuyên dụng sẽ chưng trong khoảng 60 – 80 phút.
 • Yến sào tinh chế loại được khai thác trong hang hoặc ngoài đảo tự nhiên sẽ ngâm nước khoảng 15 phút. Đem chưng cách thủy trong khoảng thời gian 40 phút đồng hồ, còn nếu chưng trong nồi điện chuyên dụng mất khoảng 2 – 3h đồng hồ.

Như vậy, chưng Yến đúng cách cần quan tâm đến thời gian chưng. Tùy thuộc loại Yến bạn sử dụng là Yến tươi, Yến thô hay Yến tinh chế để căn thời gian chưng phù hợp nhất.

Để chưng Yến đúng cách cần phải đảm bảo những yếu tố như: sơ chế, mức nước, độ lửa, nhiệt độ chưng và thời gian chưng.  Hy vọng với những kiến thức bổ ích mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết này sẽ giúp bạn tạo món Yến chưng không chỉ ngon mà còn đảm bảo toàn vẹn giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người của món ăn.

banner2-yencaonguyen

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Go up
0901880777